Việc làm mới ngành Báo chí / Biên tập viên

Việc làm theo ngành nghề

Tìm việc hấp dẫn

Tìm kiếm nâng cao

Báo chí, truyền thông hiện đã và đang được coi như là một trong những top quyền lực mạnh nhất của xã hội hiện nay. Và lĩnh vực báo chí/ biên tập viên hiện vẫn chưa bao giờ hết hot trên thị trường lao động khi nhu cầu tuyển dụng, tìm việc làm nhân lực cho lĩnh vực này vẫn luôn rất lớn.

1. Việc làm báo chí/ biên tập viên là gì?

Có nhiều cách hiểu về việc làm báo chí/ biên tập viên hiện nay. Nhưng dễ hiểu nhất thì đây là những người làm công tác truyền tải thông tin chuyên nghiệp như: phóng viên, biên tập viên, thư kí biên tập…. Những nhà báo chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện nay nếu muốn có cho mình tấm thẻ nhà báo cần phải có kinh nghiệm công tác ít nhất 3 năm tại một tòa soạn báo theo chế độ hợp đồng lao động dài hạn hoặc theo biên chế.

Việc làm báo chí/ biên tập viên là gì?

Việc làm báo chí/ biên tập viên là gì?

Đối với các ứng viên báo chí hiện nay, việc có được một tấm thẻ nhà báo luôn được coi như là điều kiện đủ để có thể xác nhận được rằng mình là một nhà báo chuyên nghiệp hiện nay.

2. Thực trạng cơ hội việc làm báo chí/ biên tập viên hiện nay

Ngành báo chí và việc làm báo chí truyền  thông là một lĩnh vực có rất nhiều đặc trưng khác nhau. Do đói, công việc này đòi hỏi ứng viên phải được đào tạo một các chuyên nghiệp, bài bản để có thể đáp ứng được yêu cầu thực tế của công việc hiện nay. Bên cạnh đó, ngành báo chí truyền thông cũng cần phải có một chức năng tuyên truyền những chiến lược, chính sách của Đảng, nhà nước… do đó, các nhà báo hiện nay cũng cần phải có cho bản thân mình một tư tưởng, phẩm chất đạo đức tốt để có thể tránh xa được những cám dỗ của nghề có thể tới với mình.

để có thể tìm kiếm cho mình được cơ hội tham gia tuyển dụng báo chí thì các ứng viên cũng cần phải tự mình cập nhật những kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp theo yêu cầu phát triển của nền báo chí nước nhà hiện tại

Biên tập viên truyền hình

Mỗi năm hiện nay, cả nước có khoảng trên 1000 sinh viên chuyên ngành báo chí ra trường. Do đó, bên cạnh việc cơ hội là luôn mở đối với các  ứng viên thì mức độ cạnh tranh trong ngành này cũng không hề ít. Và để có thể tìm kiếm cho mình được cơ hội tham gia tuyển dụng báo chí thì các ứng viên cũng cần phải tự mình cập nhật những kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp theo yêu cầu phát triển của nền báo chí nước nhà hiện tại.

Và bên cạnh đó, ngoài công việc trở thành phóng viên tại các tòa soạn hiện nay, các ứng viên ngành báo chí truyền thông vẫn có thể đáp ứng được rất nhiều những công việc khác nhau có liên quan tới lĩnh vực truyền thông, quảng cáo hiện nay. Tuy nhiên, nhiều ứng viên tuyển dụng báo chí hiện nay lại chưa thể đáp ứng được đúng kì vọng công việc của tòa soạn, các cơ quan truyền thông. Và đặc biệt rất nhiều ứng viên hiện nay vẫn còn quá thiếu về sự nhạy bén, khả năng giao tiếp trong nghề và đặc biệt là giao tiếp tiếng Anh

3. Những vị trí phổ biến trong lĩnh vực báo chí/ biên tập viên

3.1 Tuyển biên tập viên

Vị trí đầu tiên có thể thấy được đăng tuyển nhiều nhất đó là việc tuyển biên tập viên trong các lĩnh vực báo chí truyền thông khác nhau. Công việc chính của các biên tập viên hiện nay đó là trực tiếp biên tập nội dung, lên ý tưởng cho các tin bài trên trang báo sao cho thật đặc sắc, trình bày rõ ràng. Đây là một vị trí có thể làm được ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: truyền hình, tuyển biên tập viên báo chí, biên tập viên sách trong các công ti truyền thông. Ngoài ra, nếu các ứng viên có khả năng biên dịch ngoại ngữ tốt, cơ hội việc làm biên tập viên dành cho các trang báo điện tử, tin tức quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn là điều hoàn toàn có thể.

Có các vị trí báo chí tuyển dụng phổ biến nào

Có các vị trí báo chí tuyển dụng phổ biến nào

Và đối với các biên tập viên hiện nay, ngoài yêu cầu cần phải có một khả năng ngôn ngữ tốt cũng như kiến thức văn hóa xã hội dồi dào. Các ứng viên còn phải cần tự trang bị thêm các kiến thức khác nhau về các mảng như: PR-marketing, kĩ năng vi tính…

3.2 Tuyển dụng biên tập viên truyền hình

Trong các lĩnh vực mà các biên tập viên phải đảm nhận thì biên tập viên truyền hình luôn chiếm được sự yêu thích của rất nhiều ứng viên trong giai đoạn hiện nay. Đối với công việc làm biên tập viên truyền hình, bạn sẽ cần phải chỉnh sửa lại từ một sản phẩm thô với những câu văn trùng lặp, sai chính tả tới lúc trở thành một phóng sự hoàn chỉnh để đưa lên sóng truyền hình. Nhìn qua thì có thể thấy rằng công việc biên tập viên có vẻ như rất đơn giản nhưng thức chất lại vô cùng mệt mỏi.

Để tuyển dụng biên tập viên truyền hình thành công cần rất nhiều kĩ năng

Để tuyển dụng biên tập viên truyền hình thành công cần rất nhiều kĩ năng

Các biên tập cần phải đọc qua bản thảo để có thể xác định được chủ đề chính của phóng sự, sau đó phải đọc lại thật kĩ từng câu của bản thảo để có thể cho ra được một phóng sự thật hoàn chỉnh. Do đó, nếu bạn không phải là một người cẩn thận, chịu khó thì đây không phải là vị trí dành cho bạn.

3.3 Tuyển dụng biên tập viên báo chí

Đối với vị trí biên tập báo chí, hiện nay nhiều tòa soạn thường sẽ gộp chung vị trí phóng viên và biên tập viên lại là một. Và để các ứng viên tham gia tuyển dụng biên tập viên có thể hiểu rõ hơn về công việc của một người biên tập báo chí. Những nhiệm vụ mà một biên tập báo chí sẽ cần phải thực hiện gồm có những đầu việc sau:

 • Có mặt tại hiện trường sự việc nhằm cập nhật những tin tức nóng hổi nhất để có thể kịp thời đưa lên báo khi thông tin vẫn còn đang nóng.
 • Tiến hành hoạt động phỏng vấn, lấy thông tin, cũng như kiểm tra độ chính xác của thông tin sự kiện trước khi đưa tin bài lên trang báo mà mình đang cộng tác.
 • Tiến hành biên tập viết bài, chỉnh sửa tin bài một cách cẩn thận nhất trong từng câu chữ trước khi đưa bài viết tới với độc giả của trang báo.

3.4 Tuyển dụng MC truyền hình

Bên cạnh vị trí tuyển dụng biên tập viên truyền hình thì công việc MC truyền hình cũng thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Do đây là một lĩnh vực thường phải xuất hiện trước máy quay nên cũng có những yêu cầu rất riêng của nó. Ngoài việc bạn có được một kĩ năng giao tiếp tốt, ngoại hình sáng cùng một bản lĩnh sân khấu thật tự tin. Các ứng viên cũng cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức của một biên tập viên để có thể tự mình lên ý tưởng cho phần dẫn cá nhân của mình trong thời gian lên sóng.

3.5 Tuyển dụng phát thanh viên

CŨng giống như công việc của một MC truyền hình chuyên nghiệp, một phát thanh viên sẽ phải tự mình dẫn các chương trình trên sóng phát thanh mà mình đảm nhận. Nhưng bạn sẽ không cần phải lộ diện trước máy quay nên các tiêu chuẩn khác nhau về ngoại hình hiện cũng không quá đáng ngại.

Để có thể trở thành một phát thanh viên, bạn chỉ cần có một giọng nói tốt, không nói ngọng, không giọng địa phương cùng với một trình độ biên tập ở mức khá là đã có thể tham gia tuyển dụng được rồi.

3.6 Các vị trí khác trong lĩnh vực báo chí/ biên tập viên

Bên cạnh các vị trí như biên tập viên truyền hình, biên tập viên báo chí thì vẫn còn đó các vị trí khác phù hợp hơn đối với những người vẫn còn chưa có kinh nghiệm hoặc có định hướng khác trong lĩnh vực biên tập có thể thử sức như:

 • Thực tập sinh báo chí: Đây là những vị trí dành cho các sinh viên chuyên ngành báo chí truyền thông trong những năm cuối để có thể chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp hoặc có thời gian làm quen dần đối với môi trường làm việc thực tế hiện nay.
 • Biên tập viên web: công việc biên tập viên nội dung cho web xuất hiện ngày càng nhiều khi các bộ phận quảng cáo của các doanh nghiệp hiện nay. Và để thành công với vị trí này, các biên tập viên cần phải kiên trì trong việc nắm bắt tâm lí độc giả cũng như có những các giới thiệu thu hút với khách hàng
 • Biên tập viên xuất bản: Đổi với công việc này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm chính cho việc xuất bản các đầu sách của công ti. Bạn cũng có thể là người sẽ cùng với tác giả tham gia công đoạn kiểm duyệt cuối cùng của tác phẩm trước khi đưa ra thị trường. Và bất cứ lỗi nào dù là nhỏ nhất thì bạn cũng cần phải phát hiện ra để kịp thời có sự đính chính trước khi quyết định xuất bản ra thị trường.

4. Làm thế nào để ứng tuyển báo chí/ biên tập viên thành công

Đây là một yêu cầu mà tất cả các công việc đều cần ở ứng viên, tuy nhiên với lĩnh vực biên tập; đặc biệt là tuyển biên tập viên truyền hình thì lại càng được yêu cầu cao hơn. Nếu bạn tham gia ứng tuyển báo chí tuyển dụng với công việc biên tập thì việc cẩn thận trong từng câu chữ là điều được đặt lên hàng đầu. Khi nhận một bản thảo, các biên tập viên không chỉ cần đọc quan nội dung để biết được chủ để chính mà còn cần phải kiểm tra từng câu chữ, soi ra được những lỗi nhỏ nhất để đảm bảo bản cuối cùng được hoàn hảo nhất có thể.

Làm thế nào để ứng tuyển báo chí/ biên tập viên thành công

Làm thế nào để ứng tuyển báo chí/ biên tập viên thành công

Đối với người làm công tác biên tập, sự cẩn thận trong từng chi tiết là điều vô cùng quan trọng. Và các ứng viên không được phép mắc dù chỉ một sai sót nhỏ. Bởi vì nếu chỉ cần một chữ trong tin bài của bạn không đúng, cả bài báo sẽ bị hiểu đi theo một nghĩa khác. Và nó sẽ là rất nguy hiểm nếu như bài viết đó của bạn có liên quan đến chủ đề về chính trị.

4.1 Khả năng viết lách thật tốt

Đối với một ứng viên tham gia tuyển dụng báo chí, khả năng viết là điều bắt buộc phải có. Đây là công cụ giúp những thông tin mà bạn muốn truyền tải có thể tới với tâm trí của người đọc.

Và với kĩ năng viết của một ứng viên báo chí, bạn cần phải tự mình hoàn thiện mọi lúc, mọi nơi. Bởi sau khi có được các tin tức cần thiết để viết bài, việc đăng tải lên báo cần phải qua sự chỉnh sửa của người biên tập.

Đặc thù của việc làm báo chí đó là phải đưa được thông tin một cách chính thống, có kiểm soát được nội dung tới với khán giả. Do đó, việc phân tích câu từ cũng như khả năng viết lách của biên tập viên cần phải có trình độ rất tốt thì mới đáp ứng được những yều cầu của công việc này.

4.2 Sự tự tin trong khi tác nghiệp

Đối với 2 chữ tự tin của những ứng viên báo chí tuyển dụng hiện nay không chỉ riêng về mặt giao tiếp để lấy tin tức mà còn phải tự tin vào khả năng làm việc của mình. Đối với những người làm nghề biên tập này, bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức để có thể chắc chắn rằng chất lượng công việc của ngày hôm nay luôn tốt hơn hôm trước.

Ngoài ra, trong những thời điểm khó khăn nhất của công việc, một sự tự tin bản thân sẽ hoàn thành được công việc mới có thể giúp các biên tập viên có thể tiếp tục gắn bó với nghề được.

Và ngoài sự tự tin trong khi đi tác nghiệp lấy thông tin, các ứng viên việc làm báo chí cũng cần phải giữ được sự khách quan trong khi đưa tin, không để cảm xúc của mình vào bài viết. Sự khách quan khi tác nghiệp ở đây được thể hiện bằng việc có cái nhìn trung lập nhất để đánh giá sự việc. Bên cạnh đó, tùy vào từng trường hợp mà các phóng viên còn cần phải tự đặt mình vào vị trí của nhân vật để có thể hiểu được rõ hơn cảm nhận của những người trong cuộc. Từ quá trình đó có thể giúp cho công việc viết bài được chỉn chu hơn mà vẫn không làm mất đi đặc sắc của sự việc.

4.3 Nắm bắt được tâm lý của công chúng

Nghề biên tập thường là người quyết định các sản phẩm có thể phục vụ được nhu cầu tìm thông tin của người đọc. Do đó, các biên tập cần phải biết cách để nắm bắt được tâm lí của công chúng để có thể đưa ra được những bài viết nhằm giúp độc giả hiểu được ý nghĩa của bài viết mà tác giả muốn truyền tải hay không.

Do đó, các biên tập vẫn phải thường xuyên cập nhật kiến thức, tình hình xã hội xung quanh để có thể hiểu được những ngôn từ hiện nay mà đối tượng độc giả mục tiêu mà bạn hướng tới. Từ đó có thể chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp với đại đa số yêu cầu của các độc giả hiện nay. Và với việc có thể nắm bắt được tâm lí công chính, bạn cũng sẽ được coi là một biên tập biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi từ độc giả.

5. Lĩnh vực báo chí tuyển dụng nên học tại đâu?

Và để trở thành một ứng viên tham gia tuyển biên tập viên và thành một người làm nghề biên tập thật chuyên nghiệp, các ứng viên có thể tham gia thi tuyển và học tập tại một số trường chuyên về các khối ngành xã hội hoặc các trường chuyên đào tạo về báo chí, truyền thông như: Học viên báo chí, đại học văn hóa Hà Nội….

Ở trong những môi trường này, các ứng viên sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức chuyên môn về báo chí cũng như những kĩ năng nghề nghiệp từ đơn giản đến phức tạp trong nghề báo để có thể trở thành một biên tập chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chỉ học không thôi là vẫn chưa đủ, bạn cũng cần phải tận dụng những kĩ năng đã được đào tạo để có thể phát huy vào những công việc thực tế.

các ứng viên có thể tham gia thi tuyển và học tập tại một số trường chuyên về các khối ngành xã hội hoặc các trường chuyên đào tạo về báo chí, truyền thông để có kiến thức cơ bản thật chắc

Các ứng viên có thể học tập tại một số trường chuyên đào tạo về báo chí, truyền thông

Hãy thử nghiệm khả năng của mình đối với một công việc làm cộng tác viên tại các tòa soạn để có thể bắt đầu có được những kinh nghiệm đầu tiên trong nghề. Từ đó, bạn có thể hiểu được rõ ràng hơn những công việc trong thực tế của một biên tập viên là như thế nào để có thể tự tin hơn sau khi tốt nghiệp và bắt đầu cầm bản CV báo chí đi xin việc tại các tòa soạn hoặc cơ quan truyền thông khác nhau trên thị trường hiện nay.

6. Việc làm báo chí truyền thông tại các khu vực lớn hiện nay

Để có thể tìm việc làm báo chí, các ứng viên hiện nay hoàn toàn có đủ cơ hội để có thể ứng tuyển vào các tòa soạn, cơ quan truyền thông với những vị trí khác nhau dành cho những người có trình độ khác nhau ở tại các địa điểm lớn hiện nay.

Nên ứng tuyển việc làm báo chí tại đâu

Nên ứng tuyển việc làm báo chí tại đâu

6.1 Việc làm báo chí tại Hà Nội

Hà Nội ngoài vị trí là thủ đô thì còn là trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước cũng như là nơi đặt trụ sở lớn của rất nhiều những cơ quan báo chí, truyền thông ở mọi mức độ quy mô khác nhau. Và đây cũng chính là cơ hội vàng dành cho các bạn trẻ hoặc những người có đam mê viết lách có thể thử sức của bản thân ở lĩnh vực việc làm báo chí truyền thông với rất nhiều những vị trí khác nhau phụ thuộc vào trình độ năng lực của bản thân hiện tại.

Hiện nay, trên địa bàn thủ đô Hà nội luôn có rất nhiều những đơn vị truyền thông khác nhau; từ các đài truyền hình lớn cho tới các trang thông tin điện tử đều đang có nhu cầu tuyển dụng biên tập viên làm nội dung với những lĩnh vực khác nhau của ngành báo chí như: truyền hình, báo mạng, báo giấy….

Bên cạnh đó, các vị trí khác nhau như kinh doanh, nhân viên quảng cảo, copywritter hiện nay cũng vẫn rất cần có những nhân sự đã có kiến thức cơ bản về lĩnh vực biên tập. Nhưng các ứng viên vẫn phải có những tố chất riêng nổi bật hơn tất cả để có thể được chú ý bởi nhà tuyển dụng và được nhận vào doanh nghiệp để làm việc.

6.2 Việc làm báo chí truyền thông tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh được coi là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Do đó, tại đây luôn hội tụ rất nhiều những cơ quan báo chí lớn nhỏ, những công ti truyền thông lớn trên thị trường Việt Nam hiện nay. Và các công ti truyền thông tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn luôn có nhu cầu tuyển biên tập viên với số lượng rất lớn. Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh luôn là trụ sở hoạt động của rất nhiều công ti truyền thông lớn và đang cần số lượng nhân sự biên tập như:

 • Viva network: Đây là doanh nghiệp truyền thông được thành lập trên cơ sở hợp tác của Công ti Cát Tiên Sa và Công ti truyền thông trực tuyến Netlink. Hiện nay, viva network đang sở hửu bản quyền các chương trình truyền hình thực tế lớn tại Việt Nam như: The Face Việt Nam, Giọng hát Việt nhí…. Các ứng viên tuyển dụng biên tập viên có thể tham gia ứng tuyển tại các vị trí như tổ chức sản xuất, biên tập viên hậu kì….
 • Cát Tiên Sa: Đây là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông, giải trí, sản xuất phim truyền hình cũng như tổ chức sự kiện…. Do tính chất hoạt động rất rộng của doanh nghiệp, các ứng viên việc làm báo chí truyền thông hoàn toàn có thể tham gia tuyển dụng với các vị trí biên tập viên sản xuất các chương trình truyền hình, sự kiện tại công ti.
 • Công ti cổ phần truyền thông quảng cáo MCV: đây là công ti chuyên sản xuất các chương trình khác nhau như: Hành trình kết nối những trái tim, bạn muốn hẹn hò…. Và hiện nay, công ti cũng đang cần tuyển rất nhiều vị trí biên tập để phục vụ cho các dự án mới của công ti hiện nay. Các ứng viên có thể tìm thấy được các vị trí tuyển dụng mà công ti thường xuyên đăng tải trên các trang web tìm việc online với rất nhiều vị trí về biên tập, MC, sản xuất hậu kì…..

Trên đây là một số công ti, doanh nghiệp truyền thông lớn tại thành phố Hồ Chí Minh để các ứng viên có thể tham khảo. Hãy tự mình lựa chọn một nơi vừa với năng lực của bản thân để có thể sẵn sàng bắt đầu sự nghiệp biên tập của riêng mình.

7. Top đơn vị tuyển dụng báo chí/ biên tập viên lớn hiện nay

Bên cạnh các công ti truyền thông trên thị trường ở các lĩnh vực, thì vẫn có những cơ quan báo chí, truyền hình hiện nay cũng rất cần có nguồn nhân lực báo chí tuyển dụng lớn hiện nay như:

7.1 Báo tuổi trẻ

Ra đời từ năm 1975, báo tuổi trẻ là cơ quan phát ngôn của đoàn thành niên cộng sản thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, báo tuổi trẻ là một tổ hợp truyền thông với rất nhiều kênh báo chí khác nhau như: Tuổi trẻ cuối tuần, Tuổi trẻ cười, Tuổi trẻ news tiếng anh….

Hiện nay, tòa soạn báo tuổi trẻ cũng như các cơ quan truyền thông khác trên thị trường vẫn luôn cần cho bản thân mình một đội ngũ ứng viên tham gia tuyển biên tập viên báo chí để có thể liên tục đưa tin tức đến với độc giả của riêng mình. Và để có thể trở thành biên tập viên, các ứng viên cần phải đặc biệt thành thạo vốn tiếng Anh cùng với đó là các kĩ năng viết bài thật sự tốt

7.2 Báo Lao động

Đây là cơ quan thông tin có lịch sử ra đời và phát triển lâu nhất Việt Nam hiện tại. Báo lao động là cơ quan ngôn luận thuộc tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Hiện nay, ngoài sản phẩm là báo giấy, báo lao động còn có thêm cả các trang thông tin điện tử luôn đề cập tới mọi mặt của đời sống xã hội hiện tại.

Và ở cả 2 sản phẩm là báo giấy và báo điện tử hiện nay, báo Lao Động đều cần có những nhân sự chất lượng cao, có kinh nghiệm về làm việc. Trong đó, đặc biệt phải kể tới đó là vị trí việc làm báo chí, phóng viên tại tòa soạn hiện nay. Mỗi vị trí luôn yêu cầu phải có những kĩ năng, kiến thức nghề nghiệp chuyên biệt. Tuy nhiên, đối với vị trí phóng viên thì ngoài những kĩ năng đưa tin bài, quay phim; chụp ảnh… Các ứng viên còn phải thật sự có tình yêu với nghề thì mới mong trụ vững lâu dài.

Ngoài cơ quan báo chí, các đài truyền hình cũng rất nỗ lực tìm kiếm nhân tài

Ngoài cơ quan báo chí, các đài truyền hình cũng rất nỗ lực tìm kiếm nhân tài

Và ngoài các cơ quan thông tấn thì hiện nay, các đài truyền hình cũng rất nỗ lực tìm kiếm các ứng viên giỏi về làm việc cho mình. Trong đó có thể kể tới như:

7.3 Đài truyền hình Việt Nam VTV

Là kênh truyền hình quốc gia, VTV hiện nay có nhiệm vụ phát sóng, thống tin cũng như truyền đạt đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước tới với người dân. Đồng thời cũng luôn tuyên truyền, nâng cao trình độ nhận thức của người dân Việt Nam trên mọi miền tổ quốc hiện nay.

Cũng giống như các đơn vị truyền thông khác, VTV hiện nay cũng cần tuyển rất nhiều nguồn nhân sự nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm với các vị trí khác nhau như: biên tập viên, MC, nhân viên kinh doanh với những yêu cầu về trình độ khác biệt.

Do là cơ quan ngôn luận của quốc gia nên VTV cũng đưa ra các yêu cầu khá cao dành cho những ứng viên muốn tham gia tuyển dụng biên tập viên. Do đó, các ứng viên cần xem xét kĩ càng sự phù hợp của bản thân đối với các vị trí tại VTV.

7.4 Xone FM

Xone FM là kênh âm nhạc trên các tần số phát thanh hiện nay với thời gian phát sóng lên tới 12h ở các ngày trong tuần. Chương trình này chủ yếu phát các ca khúc Việt Nam cũng như nước ngoài thông qua sự dẫn dắt của các phát thanh viên trong những chương trình với chủ đề cụ thể.

Hiện nay Xone FM dã và đang là môi trường làm việc mơ ước của không biết bao nhiêu ứng viên hiện nay. Đặc biệt là với những ứng viên muốn trở thành phát thanh viên. Do đó, mỗi đợt tuyển dụng hàng tháng của kênh này cũng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay.

Xone FM luôn tổ chức nhiều đợt tuyển dụng với các vị trí khác nhau như: phát thanh viên, biên tập nộ dung, kinh doanh… Và các vị trí đều có những yêu cầu cụ thể, đòi hỏi ứng viên cần có chuyên môn vững vào cũng như khả năng giao tiếp tương ứng bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

7.5 Truyền hình An Viên

Đơn vị truyền hình An Viên hiện thuộc quyền quản lí của công ti nghe nhìn toàn cầu AVG, chuyên cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên phạm vi toàn quốc. Và hiện truyền hình An Viên luôn tuyển dụng thường xuyên những vị trí có liên quan đến lĩnh vực truyền hình như: tuyển dụng biên tập viên, phóng viên, MC truyền hình, nhân viên kĩ thuật….

Do đó, nếu bạn thấy mình đủ khả năng, hãy thử sức ngay với các vị trí tuyển dụng của truyền hình An Viên. Nếu như ứng viên có đầy đủ khả năng cùng với một bản CV thật đẹp đã có thể gây ấn tượng rất tốt với nhà tuyển dụng rồi.

8. Hướng dẫn viết CV xin việc báo chí, biên tập viên hiện nay

Tương tự như CV của các ngành nghề khác, một bản CV tìm việc làm báo chí hiện nay cũng cần có đầy đủ những yếu tố cơ bản của một bản CV xin việc. Mặc dù vậy, với lĩnh vực tuyển dụng báo chí các ứng viên cũng cần phải chú ý những điểm sau để có thể có được một bản CV thật sự hoàn chỉnh

CV việc làm báo chí truyền thông cần chú ý gì

CV việc làm báo chí truyền thông cần chú ý gì?

8.1 Thông tin cá nhân

Đây là phần tưởng như dễ dàng nhưng các ứng viên cũng cần phải đặc biệt cần thận với các phần này khi đây luôn là nơi có nhiều lỗi sai nhất trong các bản CV. Bạn cần phải điền đầy đủ những thông tin cá nhân của mình để có thể giúp nhà tuyển dụng có được cơ sở chính xác nhất để có thể liên lạc được với bạn.

Và phần thông tin cá nhân trong bản CV tìm việc làm báo chí hiện nay, các ứng viên cần phải đảm bảo những tiêu chí:

 • Số điện thoại: Hãy ghi số điện thoại mà bạn thường xuyên sử dụng nhất vào CV xin việc. Tuyệt đối không đổi số điện thoại để nhà tuyển dụng có thể chủ động liên lạc.
 • Địa chỉ email: đây cần phải là một địa chỉ email thật nghiêm túc. Nên nhớ rằng bạn đang tham gia tuyển dụng, tìm kiếm việc làm chứ khống phải đang đi chơi nên cần phải đặt sự nghiêm túc lên một cách tối đa.
 • Ảnh đại diện: Hãy tìm kiếm những bức ảnh rõ nét và chuyên nghiệp nhất có thể. Hạn chế sử dụng những ảnh tự chụp vì nó không thể chuyên nghiệp bằng.

8.2 Trình độ học vấn

Với phần này, chỉ cần các ứng viên đề cập những thông tin cần thiết bao gồm: chuyên ngành, trường theo học, năm tốt nghiệp là đủ. Tuy nhiên, các ứng viên chỉ nên điền các thông tin về trình độ học vấn của bản thân ở trình độ từ đại học trở lên là được.

8.3 Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là phần rất quan trọng đối với không chỉ CV xin việc của ngành báo chí/ biên tập viên mà còn là tất cả những ngành nghề khác trong xã hội hiện nay. Qua phần mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể xác định được rằng, bạn có phải là người có tham vọng không.

Và ở phần mục tiêu nghề nghiệp này, hãy cần phải thể hiện được rằng mình là một người ham học hỏi, muốn cống hiến; áp dụng những gì mình học được vào công việc thực tế để giúp cho  công ti có thể phát triển nhanh chóng.

8.4 Kinh nghiệm làm việc

Ngoài mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc cũng sẽ là mục thông tin mà nhà tuyển dụng báo chí sẽ đặc biệt để ý đến. Do đó, hãy lựa chọn một cách thông minh những công việc mà bạn đã từng làm có liên quan đến việc viết lách, biên tập để có thể chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng để đảm nhận công việc này.

Một chú ý khi viết kinh nghiệm làm việc đó là đừng quá lan man. Hãy chú ý tới những gì mình đã học hỏi được trong công việc này để có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng thấy. Và với các công việc không có liên quan tới báo chí, biên tập, các ứng viên không nên đưa vào khi nó làm cho bản CV của bạn quá rối mắt, khiến nhà tuyển dụng sẵn sàng bỏ qua dù bạn có giỏi đến cỡ nào.

9. Những điều tuyệt đối cấm trong bản CV việc làm báo chí

Để có thể ra lò được bản CV việc làm báo chí, cũng như biên tập thật chất lượng. Việc quan tâm đến chất lượng nội dung thôi là chưa đủ. Các ứng viên còn cần phải đặc biệt chú ý tới hình thức của bản CV.

Những điều tuyệt đối cấm trong bản CV báo chí

Những điều tuyệt đối cấm trong bản CV báo chí

Và rất nhiều ứng viên mới ra trường hiện nay thường mắc những lỗi cấm kị trong bản CV tìm việc làm biên tập viên khiến cho mọi công sức đều trở nên vô ích. Vậy đâu là những lỗi khiến cho bản CV tìm việc báo chí/truyền hình của bạn bị loại.

9.1 Sai lỗi chính tả quá nhiều

Bạn đang mong muốn tìm kiếm việc làm mà lại gửi cho nhà tuyển dụng một bản CV xin việc với quá nhiều lỗi sai chính tả thì thật sự không thể chấp nhận được. Việc đó chứng minh rằng bạn chỉ là người không nghiêm túc với mọi cơ hội của mình. Do đó, bản CV xin việc cần phải được kiểm tra kĩ lưỡng về chính tả. Dù cho có một chữ sai cũng cần phải sửa lại ngay lập tức, thậm chí viết lại cả một bản CV mới.

Hãy cố gắng tự mình kiểm tra, hoặc thậm chí nhờ những người khác đã có kinh nghiệm phỏng vấn tuyển dụng sửa lại cho mình bản CV. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhận ra được ngay những điểm yếu của bản thân mình.

9.2 Chọn font và cỡ chữ không đồng nhất

Đây là một vấn đề bị bỏ qua rất nhiều nhưng lại là điều đặc biệt quan trọng trong hình thức của một bản CV xin việc báo chí hiện nay. Rất nhiều người thường tùy hứng lựa chọn cỡ chữ trong CV. Tuy nhiên, những yếu tố này cần phải thật sự đồng nhất nếu bạn muốn có một bản CV thật đẹp.

Trong đó, tiêu đề của bản CV cần phải được viết in hoa với cỡ chữ lớn. Dưới đó là vị trí ứng tuyển cũng cần phải được viết in hoa. Bởi đây sẽ là những gì đập vào mắt nhà tuyển dụng đầu tiên rồi sau đó mới là nội dung bản CV xin việc báo chí.

9.3 Nội dung quá lan man

Để một bản CV được khoa học nhất có thể. Bạn cần phải tuyệt đối tránh trình bày dài dòng. Hãy sắp xếp bản CV xin việc một cách thật sự hợp lí. Các đề mục cần phải được trau chuối câu từ một cách tối đa nhằm thể hiện được những thông tin nổi bật nhất về điểm mạnh, điểm yếu của bạn.

Đối với một bản CV việc làm báo chí truyền thông thật chuyên nghiệp, nội dung của bản CV cần phải thật ngắn gọn. Tốt nhất bạn nên trình bày trong giới hạn của một tờ A4. Và bố cục của bản CV nên để theo trình tự gồm: mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, bên trái của bản CV sẽ là thông tin cá nhân, kĩ năng nghề nghiệp.

9.4 Ảnh đại diện không chuyên nghiệp

Đối với một người tham gia tuyển dụng biên tập viên, ứng viên cần phải cho nhà tuyển dụng thất được mình là một người có tác phong làm việc thật chuyên nghiệp không chỉ qua nội dung, bố cục của bản CV mà còn là cả tấm ảnh đại diện gắn trong CV của bạn.

Chính vì lí do đó, hãy chọn cho mình một bức ảnh chụp thể hiện được phong thái tự nhiên nhất của bạn nhưng cũng phải thật sự chuyên nghiệp. Tốt nhất nên là một  bức ảnh mang tính chất chụp cận mặt, không bị vỡ hình để có thể cho vào bản CV của riêng mình.

► Tìm hiểu những việc làm mới nhất và hấp dẫn nhất hiện nay tại: timviec.com.vn