Tìm việc tiêu điểm

Việc làm mới ngành Bán hàng

Việc làm theo ngành nghề

Tìm kiếm nâng cao

Các cụ thường nói “Phi thương bất phú”, câu nói ấy không phải không có lý do bởi thời nào cũng vậy, muốn giàu có thì chẳng thể ngồi ăn tiêu dè xẻn, tiết kiệm mà còn phải linh động khiến tiền sản sinh ra tiền. Chính vì vậy, việc kinh doanh bán hàng là ưu tiên hàng đầu cho những ai muốn nhanh giàu, chóng giàu. 

Công việc bán hàng trở thành ngành nghề hot trên thị trường hiện nay, điều đó cũng vô tình khiến việc làm bán hàng thu hút nhiều lao động chọn lựa, muốn thử sức làm việc. Để có thể có một công việc bán hàng ưng ý, phù hợp cả về thời gian và công sức, trước tiên bạn cần tìm hiểu những khía cạnh về công việc thú vị này!

► TÌM KIẾM việc làm đơn giản và nhanh nhất TẠI ĐÂY

1. Kiến thức cơ bản về bán hàng không phải ai cũng biết

1.1 Bán hàng là gì?

Bán hàng là một hành động biểu thị việc người bán sử dụng ngôn ngữ để khiến người mua tự động bỏ tiền ra mua một món hàng nào đó. Hay bán hàng là quá trình trao đổi giữa người mua và người bán nhằm thỏa mãn nhu cầu của cả hai bên, một bên là nhu cầu kiếm tiền một bên là nhu cầu sử dụng, vật chất.

Bán hàng là gì?

Bán hàng là nền tảng của kinh doanh, hay nói nó là tế bào trong cơ thể kinh doanh, tạo nên một thị trường buôn bán kinh doanh rộng lớn. Nói chung, kinh doanh mà không bán hàng thì không thể gọi là kinh doanh.

Ngoài ra, có thể hiểu bán hàng là sự phục vụ, giúp đỡ các khách hàng, làm thỏa mãn nhu cầu cá nhân của họ. Xem thêm định nghĩa bán hàng trên wikipedia.

1.2 Nhân viên bán hàng là gì?

Có thể hiểu nôm na rằng, nhân viên bán hàng chính là người bán, người trực tiếp tư vấn, giải thích thắc mắc và cung cấp hàng cho người mua. Đây là người trực tiếp làm việc, buôn bán với khách hàng nên trở thành bộ mặt của cửa hàng, của hoạt động kinh doanh buôn bán.

Tròng thời đại công nghệ phát triển, nhân viên bán hàng trở thành những chuyên viên bán hàng chuyên tư vấn, giải thích và cung cấp mọi thông tin về mặt hàng mình bán với khách hàng.

Nhân viên bán hàng

Họ đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh, phát triển cửa hàng, mang lại thu nhập lợi nhuận cho chủ cửa hàng, chủ shop. Như vậy, có thể hiểu nhân viên bán hàng là thành phần không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh bán hàng trong xã hội.

1.3 Nhân viên bán hàng làm công việc cụ thể gì?

Để có thể đạt doanh thu tốt nhất trong công việc, người bán hàng phải am hiểu được công việc cần phải làm và muốn làm của mình. Công việc phải làm là công việc hàng ngày, lặp đi lặp lại để phục vụ cho việc bán hàng nhưng công việc muốn làm là những khả năng, cách để thuyết phục người mua, thu hút họ, khiến họ chấp nhận rút hầu bao ra để trả cho một món tiền.

Trước tiên, công việc cụ thể cần phải làm của nhân viên kế toán hàng ngày như sau:

 • Trưng bày hàng hóa: Nhân viên bán hàng phải chú ý đến công việc này vì nó quyết định đến 50% việc khách hàng có muốn mua hàng hay không. Ngoài việc bán hàng, nhân viên cần chú ý sắp xếp, trưng bày hàng hóa sao cho khoa học và đẹp mắt nhất. Nếu bày biện lôi thôi, không gọn gàng thì sẽ khiến khách hàng đánh giá cửa hàng này “không đông khách” chứng tỏ chất lượng hàng hóa có vấn đề, vv…
 • Bán hàng và tư vấn bán hàng: Đây là công việc chính và quan trọng nhất để đánh giá một nhân viên bán hàng có làm tốt hay không. Người bán hàng phải luôn có mặt ở quầy bán hàng, dùng ngôn từ, cử chỉ để chứng minh, thuyết phục khách mua hàng tự nguyện bỏ tiền mua món đồ, hàng hóa mình cần, mình thích. 
 • Giải quyết vấn đề của khách hàng: Khi khách hàng có thắc mắc hoặc xảy ra những sự cố như hàng mua về mặc không vừa, hàng có lỗi, hàng hỏng, đổi hàng thì nhân viên bán hàng là người giải quyết những công việc đó. Ngoài việc giải quyết đơn thuần, nhân viên bán hàng cần thể hiện thái độ lịch sự, thiện chí của người bán và chủ cửa hàng với khách hàng.

Công việc hằng ngày của nhân viên bán hàng

 • Nhận hàng và kiểm tra hàng hóa: Nhân viên bán hàng sẽ được chủ cửa hàng giao thêm nhiệm vụ nhận hàng và kiểm hàng khi hàng về, hay khi xuất hàng cho khách sỉ, khách lẻ. Đây là khâu quan trọng nên cần phải chú ý vì có thể xảy ra những sai sót về tiền hàng, số lượng hay chủng loại hàng hóa.
 • Bảo quản hàng hóa: Trong quá trình bán hàng, nhân viên phải có trách nhiệm với hàng hóa và công việc của mình, phải bảo quản hàng hóa, cửa hàng, tránh xảy ra mất cắp, ăn trộm, tráo hàng. Khi xảy ra sự cố phải báo cáo ngay với chủ cửa hàng để có phương án giải quyết nhanh nhất.
 • Lau chùi vệ sinh khu vực cửa hàng: Người bán hàng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bán hàng, phủi bụi trên hàng hóa để tăng thêm vẻ đẹp nhãn quang, thu hút khách mua hàng.

1.4 Kỹ năng cần có để trở thành nhân viên bán hàng tốt

Bán hàng không chỉ đơn thuần là mang hàng hóa trao cho người mua rồi nhận lại tiền như định nghĩa mà bán hàng còn là cả một nghệ thuật, người bán hàng là một nghệ sĩ. Nói thế để hiểu, bán hàng thì ai cũng làm được nhưng làm một nhân viên bán hàng tốt thì không phải ai cũng có thể làm tốt.

Vậy để trở thành một nhân viên bán hàng tốt thì người lao động phải tạo cho mình những kỹ năng như sau:

 • Giao tiếp tốt: Giao tiếp tốt chính là yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể tự tin khi đứng trước mặt khách hàng để nói chuyện với họ. Nếu bạn ngại giao tiếp, ngại chỗ đông người thì cần luyện tập cho mình sự tự tin, khả năng nói chuyện cuốn hút để có thể làm được công việc bán hàng với kết quả cao nhất.
 • Kỹ năng bán hàng, tư vấn bán hàng: Khi giao tiếp tốt thì việc tư vấn cho khách hàng sẽ không còn là trở ngại của nhân viên bán hàng. Muốn bán hàng tốt, tư vấn bán hàng thành công thì phải tìm hiểu về nguồn gốc, chức năng, tác dụng của hàng hóa để tư vấn tốt nhất.
 • Kỹ năng sắp xếp, trưng bày hàng hóa: Bạn phải tự tạo cho mình cách sắp xếp, bày biện hàng hóa đối với từng loại hàng hóa nhất định. Kiểu hoa quả bày biện ra sao, đồ gia dụng bày biện ra sao, rồi thực phẩm, hàng điện tử… mỗi loại hàng hóa có một cách sắp xếp khác nhau, điều này bạn phải tự học hỏi qua việc quan sát “người ta làm thế nào?” và áp dụng.

Nhân viên bán hàng cần có những kỹ năng cơ bản

 • Kỹ năng bao quát cửa hàng: Không chỉ bán hàng, nhân viên bán hàng phải có khả năng bao quát, để ý xem hàng hóa sắp xếp ổn chưa, hàng hóa nào bán chạy, hàng hóa nào bị phản hồi nhiều nhất… để báo cáo với cửa hàng để có kế hoạch nhập hàng hóa phù hợp.
 • Kỹ năng thuyết phục, làm hài lòng khách hàng: Bán hàng giỏi đôi khi nó dựa vào một chữ “duyên bán hàng” nhưng có lúc nó lại ở khả năng thuyết phục, làm hài lòng khách hàng của nhân viên bán hàng. Người bán có thái độ phục vụ tốt, nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp thắc mắc, không lươn lẹo với khách hàng chắc chắn sẽ được khách ghi nhận và quay lại nhiều lần.
 • Khả năng chịu được áp lực công việc cao: Việc bán hàng thường xuyên phải tiếp xúc với hàng trăm người mỗi ngày, mỗi khách hàng một tính khí, một sự lựa chọn nên phải làm hài lòng những khách hàng đến mua hàng là chuyện khó như “làm dâu trăm họ”. Chính vì vậy, người lao động phải chịu được áp lực cao khi làm công việc này.

2. Các hình thức bán hàng đang hot trên thị trường

Có thể nói, việc làm bán hàng là công việc khá đa dạng về hình thức cũng như loại hàng hóa cho người lao động lựa chọn. Tuy nhiên, khó để có thể chia hết công việc bán hàng theo loại hàng hóa, thay vào đó, việc bán hàng có thể chia thành 3 loại như sau:

2.1 Nhân viên bán hàng toàn thời gian (Full time)

Nhân viên bán hàng toàn thời gian là làm việc cả ngày, với thời gian khoảng 8 tiếng/ngày, thường chia làm 2 ca: Ca sáng từ 9h giờ sáng đến 5 giờ chiều và ca chiều từ 2 giờ chiều đến 10 giờ đêm.

Đối với hình thức bán hàng full time, nhà tuyển dụng muốn lựa chọn người bán hàng có kinh nghiệm, có thể gắn bó lâu dài với công việc và mang lại hiệu quả năng suất, làm việc cao nhất.

Nhân viên bán hàng toàn thời gian

Bù lại, đáp ứng được những yêu cầu đó từ nhà tuyển dụng, người lao động sẽ nhận được rất nhiều chế độ đãi ngộ như: lương cứng, tiền thưởng doanh thu, chế độ nghỉ ngày lễ Tết, được đóng bảo hiểm.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng full time rất lớn vì bất cứ cửa hàng, shop hay doanh nghiệp công ty nào cũng mong muốn có một nhân viên gắn bó lâu dài. Đặc biệt, vào các dịp lễ Tết như Trung Thu, Tết Nguyên Đán… nhu cầu tuyển nhân viên lại càng cao, nên cơ hội tìm kiếm việc làm bán hàng của người lao động không bao giờ thiếu.

Ngoài ra, không chỉ với vị trí bán hàng mà giám sát bán hàng, cửa hàng trưởng cũng là một trong những gợi ý cho những nhân viên bán hàng đã có kinh nghiệm. Vì vậy, tùy vào kinh nghiệm và năng lực của người lao động, người lao động nên ứng tuyển vào vị trí nào cho hợp.

2.2 Nhân viên bán hàng bán thời gian (Part time)

Khác với nhân viên full time, nhân viên bán hàng part time linh động hơn về thời gian làm việc, bạn có thể làm 3 ca sáng - chiều - tối để có thể chủ động nhất cho công việc học tập. Thông thường công việc bán hàng part time thường được các bạn sinh viên, mẹ bỉm sữa có con nhỏ hoặc người có thời gian hạn hẹp lựa chọn.

Nhân viên bán hàng Part time

Chính vì quỹ thời gian thoải mái hơn nên nhân viên part time sẽ không nhận được nhiều chế độ đãi ngộ như nhân viên full time. Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa nhân viên part time không có cơ hội nghề nghiệp tỏa sáng, nếu chăm chỉ cố gắng thì vẫn nhận được những khoản tiền doanh thu, khoản thưởng từ các chủ cửa hàng, nhà tuyển dụng.

2.3 Nhân viên bán hàng online

Bán hàng online là công việc khá hot hit trong thời đại ngày nay, khi mạng xã hội, internet phát triển, nhiều người mua chỉ cần ngồi ở nhà click chọn hàng và mua hàng. Chính vì vậy, bán hàng online ngày càng lên ngôi.

Từ đó, nhu cầu tuyển nhân viên bán hàng cũng nhiều không kém. Không chỉ bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng mà các chủ shop còn mở rộng thị trường bằng những đơn hàng ở xa mua qua mạng. Vì thế, nhiều cửa hàng mong muốn tuyển nhân viên về ngồi lại văn phòng, cửa hàng để check đơn hàng của khách mua hàng trên mạng.

Nhân viên bán hàng Online

Công việc này không phải lao động chân tay và nói nhiều nhưng bù lại phải online Facebook, mạng xã hội thời gian dài khiến mắt căng thẳng. Ngoài ra, trong lúc không trả lời inbox của khách thì nhân viên bán hàng online cũng giúp chủ shop đóng hàng, gói hàng và gửi ship.

Ngoài ra, có thể hiểu công việc này ở mức cao hơn đó là nhân viên bán hàng chuyên livestream trên mạng xã hội. Hiện nay, cách này rất có hiệu quả, bán được hàng nhanh chóng, khách chốt đơn dứt khoát nên nhiều shop tuyển những người có ngoại hình, khả năng nói chuyện lưu loát và không nói ngọng để làm công việc này. Mức đãi ngộ cho công việc này cũng khá tốt, thậm chí có shop, cửa hàng phải bỏ ra hàng chục triệu để thuê ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng để livestream bán sản phẩm cho họ.

2.4 Cộng tác viên bán hàng online

Cùng với nhân viên bán hàng online thì cộng tác viên bán hàng online cũng được nhiều chủ shop tuyển để mở rộng thị trường bán hàng trên mạng xã hội.

Cộng tác viên bán hàng online thường là những sinh viên, mẹ bỉm sữa có thời linh động, chủ động, muốn kiếm thêm thu nhập. Họ có thể nhận sản phẩm từ các chủ shop, cửa hàng và đăng bán trên trang cá nhân của mình.

Cộng tác viên bán hàng online

Ưu điểm của công việc này là người lao động hoàn toàn làm chủ thời gian của mình và ăn hoa hồng, doanh thu theo công sức mình làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn bỏ ra nhiều công sức thì chắc chắn thành quả bạn thu được sẽ không hề ít, ngược lại nếu bạn làm ăn hời hợt chóng chán thì tất nhiên, bạn chẳng thể kiếm được nhiều tiền và sớm muộn cũng chán vì công việc đang làm.

3. Yêu cầu của việc làm bán hàng

3.1 Người lao động cần gì để xin việc bán hàng?

Không yêu cầu cao siêu như nhiều công việc khác, người lao động không có bằng cấp, hoặc trình độ thấp cũng dễ dàng tìm cho mình một công việc bán hàng phù hợp. Tuy nhiên, việc làm bán hàng cũng cần có một số yêu cầu như sau:

 • Bằng TN cấp 3 (tùy công việc, cửa hàng mà có yêu cầu bằng cấp hay không?)
 • Khả năng giao tiếp tự tin, khéo léo
 • Ngoại hình khá, ổn
 • Kinh nghiệm làm việc (tùy công việc, cửa hàng mà có yêu cầu kinh nghiệm hay không?

Những kỹ năng cần thiết để bán hàng

3.2 Tìm việc bán hàng ở đâu?

Cũng như các công việc khác, để tìm việc làm bán hàng nhanh, bạn cần có những cách tìm việc riêng, chịu khó tìm tòi, lang thang trên các diễn đàn việc làm. Bật mí bạn một số cách tìm việc bán hàng hiệu quả như sau:

 • Dựa vào mối quan hệ quen biết: Thông qua người quen, bạn bè, đồng nghiệp cũ, bạn có thể “đánh tiếng” được công việc dễ dàng và tin cậy. Bởi những mối quan hệ quen biết sẽ đảm bảo độ chính xác của công việc lên đến 98%. 
 • Dựa vào mạng xã hội: Mạng xã hội phát triển, bạn có thể tìm được công việc ưng ý nhờ hàng ngày lướt mạng, lướt Facebook. Tuy nhiên, bạn cũng phải cực cẩn thận kẻo bị lừa đảo, “tiền mất tật mang” trước những mẩu tin tuyển dụng “ngon - bổ - rẻ” không có thời gian, địa chỉ làm việc rõ ràng.
 • Dựa vào các trang web tuyển dụng uy tín: So với 2 cách trên, các trang web tuyển dụng uy tín được nhiều người tìm kiếm hơn cả. Bởi khi đăng tin lên trang tuyển dụng, các nhà tuyển dụng thực sự phải có nhu cầu và đảm bảo được tính chính xác của công việc với trang web. Vì vậy, bạn có thể tìm việc ở các trang tuyển dụng uy tín như timviec.com.vn để tìm việc làm nhanh thành công nhé!

Timviec.com.vn là trang web tìm việc làm bán hàng hàng đầu hiện nay

4. Cơ hội của việc làm bán hàng trong xã hội

Thời đại ngày nay là thời đại của công nghệ 4.0 và mạng xã hội, khi internet càng phát triển con người càng dựa vào những ưu điểm của công nghệ này để phát triển theo hướng thông minh nhất có thể. Kéo theo đó là ngành nghề nào cũng phát triển theo hướng tích hợp công nghệ. Việc làm bán hàng cũng không ngoại lệ.

Không chỉ đối với các doanh nghiệp, công ty lớn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng mà ngay cả những cửa hàng nhỏ lẻ, hộ kinh doanh quy mô nhỏ cũng mong muốn tìm được những người bán hàng tốt, có thể gắn bó lâu dài với họ.

Việc làm bán hàng có rất nhiều cơ hội hiện nay

Cơ hội việc làm bán hàng không hạn chế ở một lĩnh vực nào cả, từ y tế, giáo dục, thực phẩm, đồ gia dụng…. bất cứ ngành nào cũng có mặt hàng để bán và cần tuyển nhân viên bán hàng. 

Người lao động có thể tìm được công việc bán hàng ưng ý ở những công ty, doanh nghiệp quy mô lớn như bán hàng điện máy, bán điện thoại… hay ở những cửa hàng, shop nhỏ như quần áo, tạp hóa, quầy thuốc....

Công việc bán hàng cũng không hạn chế ở không gian làm việc, bất cứ ở đâu, thành phố lớn hay ở huyện xã, tỉnh lẻ, nhu cầu tuyển người bán hàng đều có. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng nhu cầu này cao hơn cả vì tập trung nhiều dân cư, lao động, họ có nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa lớn hơn.

Chính vì vậy, đừng ngại tìm việc làm nhanh trên các trang tuyển dụng uy tín, trang mạng xã hội và chuẩn bị cho mình một CV “xịn xò” để có một công việc bán hàng ưng ý. Công việc không thiếu, quan trọng bạn có khả năng để làm tốt không thôi! Hãy cùng Timviec.com.vn tìm việc và lên kế hoạch ngay từ bây giờ nhé!