Tìm việc tiêu điểm

Việc làm mới ngành Thiết kế / Mỹ thuật

Việc làm theo ngành nghề

Tìm kiếm nâng cao

Với phát triển mạnh mẽ của ngành Quảng cáo - Truyền thông và Kỹ thuật số, lĩnh vực Thiết kế - Mỹ thuật cũng ngày càng đa dạng dưới nhiều thể loại khác nhau. Điều đó mở ra nhiều cơ hội việc làm thiết kế cho những người theo học chuyên ngành này. Để có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành Thiết kế - Mỹ thuật, bạn có thể tham khảo qua những thông tin sau đây. 

Vào thế kỷ thứ 21, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đặc biệt là các phần mềm thiết kế chuyên dụng đã hỗ trợ đắc lực cho ngành thiết kế nhiều công cụ mới và tạo đà cho sự phát triển của ngành này. Tạp chí Times của Mỹ, năm 1998 đã chọn Thiết kế - Mỹ thuật nằm trong danh sách 15 ngành nghề hot nhất. Sang đến giai đoạn hiện nay, vị trí ấy ngày càng tăng hạng lên cao hơn.

1. Những điều cần biết về ngành Thiết kế - Mỹ thuật

1.1 Thiết kế - Mỹ thuật là gì?

Thiết kế chính là một quá trình sáng tạo để hình thành và tạo ra một mô hình, kế hoạch hay phác thảo về mặt thẩm mỹ, chức năng cho một đối tượng nào đó. Nhà thiết kế sẽ phải kết hợp các yêu cầu với khả năng về mỹ thuật để thể hiện những ý tưởng trừu tượng thành các thiết kế thực tế như bản vẽ kỹ thuật, mẫu cắt may, sơ đồ mạch điện,...

► Tìm hiểu thêm định nghĩa về ngành Thiết kế TẠI ĐÂY

Lĩnh vực Thiết kế - Mỹ thuật cũng ngày càng đa dạng dưới nhiều thể loại khác nhau.

Lĩnh vực Thiết kế - Mỹ thuật cũng ngày càng đa dạng dưới nhiều thể loại khác nhau

Trong các lĩnh vực khác nhau, việc thiết kế sẽ được hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau. Với một số trường hợp, việc thiết kế sẽ tạo dựng nên những đối tượng trực tiếp như thiết kế đồ họa, thiết kế lập trình, kỹ thuật,...

Có thể hiểu đơn giản, mỹ thuật chính là nghệ thuật của cái đẹp. Theo tiếng Hán Việt, Mỹ có nghĩa là đẹp. Đây là từ được sử dụng để chỉ các loại hình nghệ thuật tạo hình phổ biến như đồ họa, điêu khắc, kiến trúc, đồ họa.

Hầu hết ai cũng yêu thích cái đẹp. Đó là lý do mà nững người làm thiết kế đưa cái đẹp một cách khéo léo vào trong những sản phẩm của mình nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Điều này đã khiến thiết kế và mỹ thuật có mỗi liên hệ mật thiệt không thể tách biệt. Khi đề cập tới mỹ thuật thì phải kể đến thiết kế và ngược lại nghĩ đến việc thiết kế là nói đến việc tạo ra những thứ đẹp đẽ mang tính thẩm mỹ cao.

1.2 Công việc chính của nhà thiết kế - mỹ thuật

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực thiết kế khác nhau mà công việc của các designer trở nên đa dạng. Tuy nhiên, nhìn chung để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, các nhà thiết kế cần đảm nhận những công việc sau:

 • Xác định thị hiếu cũng như nhu cầu của các đối tượng khách hàng.
 • Tìm hiểu kỹ về các đặc tính chuyên biệt của sản phẩm như hình dáng, kích cỡ, trọng lượng, chất liệu, màu sắc, độ an toàn, giá cá,...
 • Tham khảo ý kiến đánh giá và nhận xét của khác hàng rồi tạo dựng bản vẽ cụ thể theo mô hình thực tế hoặc trên máy tính.
 • Sử dụng các phần mềm công nghệ hỗ trợ thiết kế vừa giúp giảm thao tác vừa thay đổi linh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực thiết kế khác nhau mà công việc của các designer trở nên đa dạng.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực thiết kế khác nhau mà công việc của các designer trở nên đa dạng

2. Những yêu cầu đối với các nhà thiết kế

Bất cứ ngành nghề nào đều có những đòi hỏi riêng về kỹ năng, kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Và khi tuyển desiner, các nhà tuyển dụng cũng đưa ra những yêu cầu cần thiết dưới đây.

2.1 Khiếu thẩm mỹ

Nếu muốn như muốn ứng tuyển nghề thiết kế thì điều đầu tiên phải kế đến đó là khả năng nhận biết thẩm mỹ và đánh giá cái đẹp. Đây được xem là tiêu chuẩn cơ bản để ứng viên có thể bước vào cánh cửa mở ra các cơ hội việc làm cho design. Bạn phải có con mắt thẩm mỹ để nhìn nhận được bố cục, màu sắc của các vật khi thiết kế có phù hợp hay không. Hoặc có thể theo dõi và bình phẩm về tác phẩm của người khác.

2.2 Sáng tạo mọi lúc mọi nơi

Đối với một công việc có liên quan đến nghệ thuật như thiết kế, khi tuyển dụng design cần yêu cầu sự sáng tạo, luôn tìm tỏi để tạo ra những ý tưởng, sản phẩm ở bất cứ nơi nào. Ngoài ra, việc nhạy bén trước một cái đẹp cũng là yêu tố vô cùng quan trọng giúp bạn nỏi bật trong đám đông. Kể các giữa ứng viên và nhà tuyển dụng có phong cách thiết kế khác nhau như sự nhạy cảm trong sáng tạo sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi tình huống.

Công việc thiết kế yêu cầu sự sáng tạo mọi lúc mọi nơi.

Công việc thiết kế yêu cầu sự sáng tạo mọi lúc mọi nơi

2.3 Thường xuyên tìm hiểu và bắt kịp xu hướng hiện đại

Xu hướng thiết kế luôn phải bắt kịp thị hiếu chung của cộng đồng. Bởi đơn giản xu hướng chỉ là một trào lưu nổi lên trong một khoảng thời gian rồi lắng xuống. Tuy nhiên cũng có những xu hướng lại phản ánh và thể hiện được sự phát triển vượt bậc của cuộc sống và xã hội hiện đại. Do đó, nếu muốn trở thành nhà thiết kế giỏi, bạn cần phải luôn cập nhập xu hướng của thời đại, phù hợp với sở thích của đại đa số. Từ đó, tác phẩm của bạn mới nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người dùng.

2.4 Tư duy nhạy bén

Thiết kế sự vận dụng nghệ thuật và thẩm mỹ vào các vật thể trong cuộc sống hàng ngày như nội thất, thời trang, đồ họa, điêu khắc, ... Người tìm việc thiết kế không nhất thiết phải vẽ giỏi mà cần phải có thể năng truyền đạt nhẹn bén ý tưởng trong đầu ra bản vẽ. Đó có thể là những bản thiết kế sáng tạo đầy thần tốc. Do đó, nếu muốn trở thành nhà thiết kế giỏi, bạn cần phải tư duy nhạy bén để đáp ứng yêu cầu tốc độ công việc khi phác thảo những ý tưởng. Nếu như có khả năng này, việc lựa chọn theo nghề thiết kế là đúng hướng.

2.5 Đam mê với nghề

Những tiêu chuẩn trên đúng là vô cùng cần thiết đối với những ai theo ngành thiết kế - mỹ thuật. Tuy nhiên, nếu thiếu một trong các tiêu chí trên cũng không quá lo ngại nếu như bạn có một niềm đam mê với công việc sáng tạo này. Bởi nếu như yêu nghề, bạn hoàn toàn có thể tự lấp đầy những khoảng trống kiến thức qua việc trau dồi và rèn luyện mỗi ngày.

Đam mê chính là sợi dây níu kéo các ứng viên ở lại với nghề thiết kế.

Đam mê chính là sợi dây níu kéo các ứng viên ở lại với nghề thiết kế

Đam mê chính là sợi dây níu kéo các ứng viên ở lại với nghề thiết kế. Với một công việc yêu cầu sự sáng tạo, các ứng viên cần phải vận dụng tối đa trí óc của mình. Do vậy, chắc chắn rằng bạn sẽ không tránh khỏi những lúc chán nản, không có động lực để làm việc. Tuy nhiên, nếu như chọn nghề này trở thành sự nghiệp và mạnh dạn theo đuổi với đam mê mãnh liệt, bạn đã có thể nắm chắm 90% thành công trong tương lai.

3. Điều kiện làm việc và triển vọng ngành Thiết kế - Mỹ thuật

Như đã đề cập ở trên, do sự tăng trưởng vượt bậc của công nghệ thông tin như mạng internet, thị trường truyền thông - quảng cáo cũng phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển nhân viên thiết kế cũng tăng cao. Bên cạnh đó, điều kiện làm việc và cơ hội việc làm trong ngành ngày càng đổi mới và hiện đại hơn bao giờ hết.

3.1 Điều kiện làm việc

Các nhà thiết kế thường làm việc trong các văn phòng hoặc xưởng thiết kế. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những công việc vó tỷ lệ người làm tự do cao nhất trên thế giới nói chung và nghề thiết kế tại Việt Nam nói riêng.

Trong những gần đây, các lĩnh vực trong ngành thiết kế - mỹ thuật có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Các lĩnh vực ngày càng được mở rộng, điều kiện cũng như môi trường làm việc của các nhà thiết kế ngày càng khang trang, hiện đại với nhiều công nghệ hỗ trợ. Đây cũng chính là lý do khiến thiết kế - mỹ thuật đang trở thành công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất.

3.2 Cơ hội việc làm ngành Thiết kế - Mỹ thuật

Theo Hiệp hội quảng cáo Việt Nam, hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 3 nghìn công ty quảng cáo trong nước và 50 công ty quảng cáo cùng hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất,.... Không những vậy, các tòa soạn, nhà in, công ty tổ chức sự kiện, đài truyền hình hay bất kì doanh nghiệp hoạt động ở mọi lĩnh vực đều có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên thiết kế - mỹ thuật. Do đó, cơ hội tìm kiếm việc làm của ngành này vô cùng đa dạng và phong phú.

Nghề thiết kế - mỹ thuật mang lại rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Nghề thiết kế - mỹ thuật mang lại rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

3.3 Hình thức việc làm và mức thu nhập ngành Thiết kế - Mỹ thuật

Có nhiều hình thức công việc cho các nhà thiết kế lựa chọn như sau:

 • Nhân viên thiết kế: Mỗi một công ty, doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm, dịch vụ đều cần tuyển ít nhất một nhân sự chuyên về thiết kế. Đối với các công ty chuyên về Truyền thông, thiết kế Quảng cáo, Studio Game… lại càng cần nhiều hơn con số đó. Nếu bạn là người thích sự ổn định lâu dài và muốn học hỏi thêm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp hay muốn nắm bắt cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp thì chọn vị trí nhân viên thiết kế full-time là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Freelance: Thay vì làm thuê cho công ty, doanh nghiệp, freelancer sẽ làm tự do và người làm chủ công việc. Thông qua các website tuyển dụng, các designer sẽ tự giao dịch với khách hàng và nhận việc về làm. Họ phải chịu trách nhiệm với các sản phẩm và thu lợi nhuận. Không chỉ giới hạn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các freelancer có thể nhận công việc ở mọi nơi trên thế giới. Hình thức việc làm Freelancer chiếm khoảng 30-50% số lượng công việc trên thị trường hiện nay.

Dù hình thức nào đi nữa thì mức thu nhập của các designer đều vô cùng hấp dẫn. Mức lương cho những người chưa có kinh nghiệm dao động từ 5 – 6 triệu đồng/ tháng. Với những người có kinh nghiệm nhiều năm thì:

 • Ở vị trí nhân viên có 1 năm kinh nghiệm trở hên nhận khoảng 7-9 triệu/tháng.
 • Với vị trí cấp quản lý như phó phòng, kinh nghiệm thiết kế từ 3 năm trở lên sẽ nhận hơn 20 triệu đồng/tháng.

4. Một số nghề nghiệp ngành Thiết kế - Mỹ thuật

4.1 Thiết kế đồ họa

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử, đây là lĩnh vực thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Thiết kế đồ họa là gì?

Đây là công việc thiết kế các thông điệp mang tính truyền thông bằng hình ảnh hay còn được gọi là truyền thông thị giác nhằm phục vụ cho mục đích tuyên truyền các hoạt động xã hội hoặc kinh doanh.  Thông thường, các sản phẩm thiết kế đồ họa có sự kết hợp giữa tính sáng tạo và nghệ thuật để giúp cho các thông điệp mang tính truyền thông được đông đảo khách hàng yêu thích.

Lĩnh vực thiết kế đồ họa thu hút nhiều bạn trẻ

Lĩnh vực thiết kế đồ họa thu hút nhiều bạn trẻ

Đa phần, các sản phẩm này được thể hiện trên mặt phẳng 2D và sử dụng trên đa dạng chất liệu khác nhau như TVC, file kỹ thuật số, video, Hiflex, in ấn trên giấy, Canvas, UV, PP, Blacklit hoặc Decan cho các phương tiện truyền thông truyền thống.

Lĩnh vực hoạt động của các nhà thiết kế đồ họa vô cùng phong phú bao gồm trình bày, minh hoạ, thiết kế sách báo...; làm tờ catalog giới thiệu sản phẩm, thiết kế logo, thiết kế biểu tượng cho doanh nghiệp, ... thiết kế giao diện website hoặc các giao diện khác trong kỹ thuật số.

Yêu cầu cần thiết đối với một nhà thiết kế đồ họa

Nếu như đang tìm việc thiết kế đồ họa, bạn phải trau dồi và rèn luyện những tố chất sau:

 • Có khả năng sáng tạo không ngừng: Sáng tạo là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với một nhà thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng. Bởi trong môi trường đầy tính cạnh tranh này thì chỉ có tạo ra những điều mới lạ mới có thể thu hút được nhiều khách hàng vào tạo nên tên tuổi cho nhà thiết kế.
 • Có đầu óc thẩm mỹ: Việc sáng tạo thôi vẫn chưa đủ, việc làm thiết kế đồ họa cũng đòi hỏi con mắt thẩm mỹ cao. Khả năng nhận biết và đánh giá cái đẹp sẽ giúp nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm cuốn hút và ấn tượng. Mắt thẩm mỹ của mỗi người sẽ không giống nhau nhưng khi đã làm công việc design thì cần hướng đến vẻ đẹp chung cũng như có cái nhìn chung cho một xu hướng nhất định.
 • Có phong cách thiết kế riêng biệt: Đừng để sản phẩm thiết kế của mình mang tính đại trà mà bất kỳ ai cũng nghĩ ra được. Để ghi dấu ấn cho mọi người, bạn cần phải có phong cách thiết kế riêng cho mỗi sản phẩm.
 • Chịu được áp lực cao: Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là nghề nhàn hạ. Công việc này yêu cầu sự sáng tạo nên chắc chắn sẽ không hề đơn giản và nhẹ nhàng. Bạn nên sẵn sàng tinh thần chịu áp lực cao và làm việc quá 8 tiếng mỗi ngày để hoàn thành deadline. Đây chính là một tiêu chí bắt buộc khi tuyển dụng thiết kế đồ họa.

Cơ hội và điều kiện làm việc

Nói về thiết kế đồ họa, đây là lĩnh vực mà hầu như công ty nào cũng cần ít nhất một nhân viên thiết kế đồ họa nên ngành này có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ngoài việc dựa vào các số liệu thống kê nhu cầu nhân sự thì bạn có thể kiểm tra bằng cách tìm kiếm trên các website tuyển dụng để biết được triển vọng của nghề này.

Lượt tìm kiếm từ khóa tuyển thiết kế đồ họa.

Lượt tìm kiếm từ khóa tuyển thiết kế đồ họa

Dưới đây là một nghiên cứu tìm kiếm trên công cụ google với từ khóa "tuyển thiết kế đồ họa", bạn có thể tìm được 23.400.000 kết quả. Còn nếu chưa có kinh nghiệm từ gõ từ khóa "nhân viên thiết kế đồ họa chưa có kinh nghiệm" ra được 16.500.000 kết quả.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng thị trường lao động nghề thiết kế đồ họa nhận được sự quan tâm của nhiều công ty, doanh nghiệp và đông đảo các nhà thiết kế. Cơ hội việc làm ngành này trải rộng trên nhiều lĩnh vực như sau:

 • Chuyên viên thiết kế tại các công ty chuyên về quảng cáo
 • Làm công việc thiết kế tại các đơn vị tổ chức sự kiện và công ty truyền thông
 • Làm việc tại công ty in ấn, xưởng vẽ truyện tranh nếu như có khả năng vẽ
 • Chuyên viên thiết kế cho các studio hoặc tự mở studio nếu như có điều kiện tài chính
 • Công tác tại các tòa soạn báo và các nhà xuất bản
 • Cộng tác cùng bộ phận marketing tại các công ty thuộc các lĩnh vực với vị trí xây dựng thương hiệu và thiết kế quảng cáo
 • Tham gia các dự án với công ty nước ngoài hoặc nhận dự án làm tự do trên các website tuyển thiết kế

4.2 Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì?

Đây là công việc thiết kế không gian bên trong của các công trình kiến trúc cho cơ quan, gian hàng, nhà ở, hội chợ triển lãm, cửa hàng, quá cà phê,... Thiết kế và trang trí nội thất có mối liên quan mật thiết với ngành kiến trúc. Có thể xem đây là một bộ phận của ngành kiến trúc bởi thiết kế nội thất thổi hồn vào công trình của các kiến trúc sư.

Thiết kế và trang trí nội thất có mối liên quan mật thiết với ngành kiến trúc

Thiết kế và trang trí nội thất có mối liên quan mật thiết với ngành kiến trúc

Việc làm thiết kế nội thất sẽ bao gồm:

 • Tiến hành khảo sát, đo đạc hiện trạng của công trình cần trang trí nội thất
 • Nghiên cứu sở thích, mong muốn và thảo luận với khách hàng để bố trí các thiết bị công năng như giường, bàn, ghế, tủ,... hợp lý.
 • Tìm ra phong cách chủ đạo riêng công trình và lưu ý đến sự hài hòa không gian.
 • Lựa chọn vật liệu, màu sắc để hoàn thành các phần cố định
 • Thiết kế và chọn lựa các trang thiết bị cùng vật liệu trang trí như hoa, tranh ảnh, ...
 • Tổ chức ánh sáng, lựa chọn đèn phù hợp cho không gian,
 • Giám sát công việc thi công cho tới lúc hoàn thiện.

Các chuyên viên thiết kế nội thất thông thường sẽ làm việc trong các văn phòng kiến trúc, công ty thiết kế nội thất, ... Bên cạnh đó, một bộ phận khá lớn làm việc như những nhà thiết kế tự do hoặc tự mở công ty, văn phòng chuyên về nội thất cho riêng mình.

Tuyển dụng nội thất yêu cầu những gì?

Khi tìm việc thiết kế nội thất, bạn cần tìm hiểu những tiêu chí tuyển dụng cần thiết để biết bản thân mình có đáp ứng các yêu cầu đó không. Về cơ bản, một nhà thiết kế nội thất cần phải có những yếu tố sau đây:

 • Có năng khiếu vẽ và sự sáng tạo: Cũng giống như kiến trúc, trang trí nội thất là một ngành nghệ thuật ứng dụng. Do đó, để trở thành một nhà thiết kế giỏi, trước hết bạn cần phải có năng khiếu về hội họa cũng như nghệ thuật tạo hình. Tác phẩm thiết kế của bạn là không gian ba chiều. Vì vậy, bạn cần phải trau dồi kiến thức về màu sắc, bố cục và phong cách thẩm mỹ, thậm chí còn yêu cầu nhiều hơn các họa sĩ. Tiểu chuẩn để tuyển thiết kế nội thiết cũng giống như yêu cầu khi tuyển nhân viên thiết kế 3d.
 • Am hiểu về kỹ thuật: Trang trí nội thất còn thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Vậy nên, những kiến thức liên quan đến kỹ thuật xây dựng là những tiêu chí cần thiết. Từ kết cấu, hệ thống điện, nước đến các tính năng của vật liệu xây dựng đều phải nắm trong lòng bàn tay. Như vậy, không chỉ thỏa sức sáng tạo với các bản thiết kế mà bạn còn phải giỏi tính toán và am hiểu về kỹ thuật.
 • Biết cách nắm bắt xu hướng mới: Công nghệ xây dựng và vật liệu luôn được đổi mới hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của đời sống hiện đại. Vậy nên khả năng cập nhật và tiếp cận kiến thức về chất lượng, kỹ năng của kỹ thuật, các loại vật liệu xây dựng và trang thiết bị mới là một yêu cầu cần thiết. Điều này đỏi hỏi tinh thần học hỏi, cầu tiến và biết sử dụng các công nghệ hỗ trợ qua internet và ngoại ngữ.

Triển vọng nghề thiết kế nội thất

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam nền kinh tế có xu hướng phát triển theo hướng hiện đại. Nhờ đó mà các loại hình căn hộ, đặc biệt là căn hộ cao cấp được xây dựng ngày càng phổ biến. Nhu cầu thiết kế nội thất cũng ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, các công trình xây dựng như cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm hội nghị,... cũng đang lần lượt mọc lên. Theo dự đoán, nhu cầu nhân sự ngành thiết kế nột thất sẽ vô cùng triển vọng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty chuyên vè thiết kế nội thất, xây dựng.

Nhu cầu thiết kế nội thất cũng ngày càng tăng cao.

Nhu cầu thiết kế nội thất cũng ngày càng tăng cao

Thời gian trước, kiến trúc sư thường đảm nhận cả thiết kế không gian bên trong. Tuy nhiên, ngày nay, người chủ đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà còn phải thể hiện phong cách và gy thẩm mỹ riêng. Do đó phải cần đến những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đảm nhận.

Một trong những yếu tố khiến nghề này đang hot hiện nay đó là dễ xin việc và mức thu nhập không giới hạn con số. Chỉ nói vậy thôi cũng đủ thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm đến công việc này rồi. Với những người chưa có kinh nghiệm, mức lương khởi điểm dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng. Những người có khả năng ngoại ngữ và nhiều kinh nghiệm hơn thì có thể nhận mức lương cao lên đến 700-900 USD/tháng. Riêng với cấp quản lý trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thu nhập có thể tới hơn 2.500 USD/tháng.

4.3 Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là gì?

Đa số nhiều người nghĩ rằng, thiết kế thời trang là một ngày sáng tạo, là nơi các nhà thiết kế được thoải mái thể hiện phong cách cá tính, gu thẩm mỹ của bản thân quan các mẫu trang phục mà không phải nói thành lời hoặc viết ra giấy.

Các mẫu thiết kế thời trang của các nhà thiết kế.

Các mẫu thiết kế thời trang của các nhà thiết kế

Tuy nhiên, theo cách hiểu đầy đủ nhất, thiết kế thời trang là lĩnh vực có mối quan hệ chặt chẽ với nền công nghiệp làm đẹp bao gồm 3 lĩnh vưc chính là trang phục, trang sức và phụ kiện. Việc làm thiết kế thời trang cần đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo và nghiên cứu để làm ra những tác phẩm thời trang bắt kịp xu hướng thẩm mỹ của xã hội. Thiết kế thời trang giúp làm đẹp cho cuộc sống, cho con người cả hai chiếu hướng: trình diễn nghệ thuật (trang phục biểu diễn) và ứng dụng vào thực tế (trang phục hàng ngày).

Thiết kế thời trang hiện đại được phân ra thành 2 loại cơ bản, đó là:

 • Thời trang cao cấp: Dành riêng cho từng đối tượng khách hàng nhất định và có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Các sản phẩm thời trang cao cấp được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn, đường may, chất liệu vải biến chúng trở thành sản phẩm dành cho giới quý tộc và thượng lưu.
 • Thời trang may mặc sẵn: Đây là những sản phẩm được may theo kích thước chuẩn nhưng không tập trung vào đối tượng cố định mà phù hợp với đại đa số khách hàng. Loại sản phẩm thời trang này cũng được chia thành 2 loại, đó là bộ sưu tập cắt may và bộ sưu tập của nhà thiết kế.

Yêu cầu đối với nhà thiết kế thời trang

Để có thể đáp ứng đủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng thiết kế thời trang, bạn cần phải trang bị những yếu tố sau:

 • Đam mê với nghề

Việc sáng tạo không hề đơn giản, nhất đó lại là lĩnh vực thiết kế thời trang đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Hơn nữa, đây còn là một ngành công nghiệp có sự cạnh tranh và áp lực công việc nhiều nhất. Vậy nên, tiêu chuẩn cần thiết để giúp các nhà thiết kế có thể tồn tại và phát triển tròng ngành này chính là niềm đam mê và yêu thích nghề. Có như vậy, bạn mới nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm thời trang đầy tâm huyết và nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

 • Đầu óc sáng tạo và khiếu nghệ thuật

Ngoài niềm đam mê với nghề thì sự sáng tạo và khiếu nghệ thuật cũng giúp tiếp lửa cho con đường sự nghiệp sắp tới. Đã là nhà thiết kế thì chắc chắn bạn phải tạo ra những mấu thiết kế đầy sáng tạo chứ không phải đi sao chép ý tưởng của người khác.

Khi bạn có thể cảm thụ được nghệ thuật với nhiều khía cạnh khác nhau như văn học, âm nhạc, hội họa..., bạn có thể thoải sức sáng tạo nên những tác phẩm ấn tượng cho mình.

 • Có năng khiếu vẽ và các kỹ năng cần thiết

Vẽ được xem là phương diện duy nhất giúp các nhà thiết kế thời trang thể hiện ý tưởng ra ngoài. Không đòi hỏi sự trau chuốt, chỉ cần hiểu và phác họa chính xác ý tưởng cho người khác thì bạn đã hoàn thành được nửa chặng đường rồi. Bên cạnh đó, bố cục và tỉ lệ cũng là yếu tố quan trọng trong các mẫu phác họa. Khi tuyển nhân viên thiết kế thời trang, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra kỹ năng này để lựa chọn ứng viên phù hợp.

Ba kỹ năng cần thiết tiếp theo là may, làm rập và drapping. Nếu như theo học ngành thiết kế thời trang, chắc chắn bạn sẽ được giảng về các công đoạn may, cách drapping và làm rập để thực hiện các mẫu thiết kế. Đây là những kỹ năng cơ bản đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật mà bạn cần ghi nhớ và vận dụng thành thạo vào thực tế. Chúng sẽ gắn liền trong suốt quá trình làm việc của bạn sau này.

Ngoài các kỹ thuật thiết kế cơ bản trên, bạn cũng cần phải nắm vững các phần mềm photoshop hỗ trợ cho công việc như  Adobe Illustrator, Corel Draw,...Không cần nhất thiết phải giỏi nhưng ít nhất bạn phải nắm các thao tác cơ bản để phác thảo nên hình mẫu của sản phẩm thiết kế thời trang.

Công việc của nhà thiết kế thời trang

Trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có ngành may mặc phát triển. Không chỉ hàng chục ngàn doanh nghiệp trong nước mà còn quy tụ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nhờ nhu cầu tuyển thiết kế thời trang ngày càng tăng cao mà cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này cũng đầy triển vọng.

Nhờ nhu cầu tuyển thiết kế thời trang ngày càng tăng cao mà cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này cũng đầy triển vọng.

Nhờ nhu cầu tuyển thiết kế thời trang ngày càng tăng cao

Với những kỹ năng và kiến thức có được, sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang có thể ứng tuyển vị trí chuyên viên thiết kế, tư vấn quản lý thương hiệu thời trang tại các công ty thiết kế trong và ngoài nước hoặc nhà tạo mẫu độc quyền, chuyên gia tư vấn tạo mẫu cho các công ty thời trang. Ngoài ra, bạn cũng có thể đảm nhận công việc giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các cơ sơ may mặc hoặc chuyên phụ trách tạp chí thời trang và kinh doanh thời trang.

Nếu như có điều kiện tài chính và năng lực thì bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới như Alexander Mc Queen, H&M, Dior, Versace,… hoặc tạo dựng thương hiệu thời trang cho riêng mình.

4.4 Thiết kế cơ khí

Thiết kế cơ khí là gì?

Thiết kế cơ khí là một trong những khâu quan trọng trong quá trình sản xuất cơ khí.  Việc thực hiện các bản thiết kế cơ khí giúp hình dung được các sản phẩm sắp tạo ra. Từ đó giúp hiểu được các bộ phận chi tiết của sản phẩm cũng như cách hoạt động và tính toán được công suất,...Người làm công việc các bản vẽ thiết kế cơ khí được gọi là kỹ sư thiết kế cơ khí.

Bản vẽ thiết kế cơ khí.

Bản vẽ thiết kế cơ khí

Kỹ sư thiết kế cơ khi là những chuyên gia áp dụng các nguyên lý vật lý học, kỹ thuật và các tài liệu vào phân tích, lắp đặt, thiết kế và bảo trì hệ thống thiết bị máy móc. Họ tạo ra các giải pháp cho các thiết bị từ các thành phần nhỏ cho đến hệ thống mang quy mô lớn.

Công việc của thiết kế cơ khí

Số lượng công việc của một kỹ sư thiết kế cơ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cũng như quy mô công ty. Tuy nhiên, nhìn chung các kỹ sư ngành này đều đảm nhận nhiệm vụ như sau:

 • Thiết kế các bộ phận chi tiết máy móc của hệ thống thiết bị dây chuyền công nghệ, nhà xưởng, lò công nghiệp.
 • Bóc tách và thiết kế bản vẽ 2D, 3D Autocad một cách chi tiết.
 • Kết hợp cùng với các bộ phận chế tạo và sản xuất để hợp tác hoàn thành dự án đề ra.
 • Lên danh sách yêu cầu vật tư cần thiết.
 • Thiết kế các sản phẩm thuộc lĩnh vực cơ khí và quản lý sản phẩm cơ khí.
 • Tham gia hướng dẫn và giám sát quá trình lắp ráp, chế tạo các sản phẩm cơ khí.
 • Tiến hành phân tích, tính toán kết cấu thiết bị, máy móc
 • Xây dựng quy trình công nghệ chế tạo, lắp ráp và kiểm tra thiết bị máy móc theo đúng bản vẽ kỹ thuật.
 • Lên tiến độ gia công cũng như điều phối lao động để hoàn thành sản phẩm cơ khí.
 • Trực tiếp theo dõi, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành.
 • Cập nhật và hoàn thiện các bản vẽ thiết kế cuối cùng.

Triển vọng nghề nghiệp thiết kế cơ khí

Với sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất, trong tương lai số lượng thiết bị máy móc phục vụ quá trình sản xuất sẽ không ngừng tăng cao. Quá trình cải cách công nghiệp theo hướng hiện đại hóa với các dây chuyền công nghệ cao nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Để có được điều này cần phải nhờ đến những chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư thiết kế cơ khí. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành này cũng không kém.

Các kỹ sư thiết kế cơ khí cần trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm bản thân.

Các kỹ sư thiết kế cơ khí cần trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm bản thân

Mặc dù nhu cầu nhân lực thì nhiều nhưng vẫn không có đủ lao động chất lượng cao để đáp ứng. Bởi trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của đa số kỹ sư thiết ké cơ khí hiện nay đều chưa thể hỗ trợ tối đa cho công việc. Vì vậy, nếu như muốn tìm được vị trí công việc hấp dẫn, các kỹ sư cần phải trau dồi kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

4.5 Thiết kế điện ảnh

Công việc của các nhà thiết kế điện ảnh là thiết kế và trang trí mỹ thuật cho một bộ phim. Trong quá trình dàn dựng một bộ phim, ngoài vai trò của quay phim và đạo diễn thì người họa sỹ thiết kế điện ảnh xây dựng hình ảnh các nhân vật và các cúp cảnh sẽ đóng góp quan trọng đối với sự thành công của tác phẩm điện ảnh. Đa số, họ được được đào tạo tạo các trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Sân khấu Điện ảnh,... Các nhà thiết kế điện ảnh sẽ làm việc tại các studio hoặc xưởng phim.

4.6 Thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp là công việc nghiên cứu và phát triển các mẫu thiết kế cho các sản phẩm thương mại, công nghiệp, ... Các nhà thiết kế đảm nhận việc chuẩn bị các mẫu thiết kế cũng như bản vẽ để phục vụ cho quá trình sản xuất. Họ có mối quan hệ liên kế chặt chẽ giữa nhà sản xuất, sản phẩm với khách hàng. Các sản phẩm thiết kế công nghiệp vô cùng đa dạng từ đơn giản như đồ chơi trẻ em đến các loại thiết bị máy móc nặng.

Các sản phẩm thiết kế công nghiệp.

Các sản phẩm thiết kế công nghiệp

Thông thường, nhà thiết kế công nghiệp sẽ chuyên môn hóa vào một lĩnh vực cụ thể như thiết kế hàng tiêu dùng, đồ chơi trẻ em, hàng điện tử,...Họ chủ yếu làm việc trong các xưởng thiết kế với sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế hoặc thường xuyên khảo sát thực tế về việc sử dụng sản phẩm để thu thập thông tin và quy trình sản xuất mới.

5. Các chuyên ngành liên quan đến thiết kế - mỹ thuật

5.1 Kỹ sư thiết kế xây dựng

Đây là công việc thiết kế công trình xây dựng. Những người đảm nhận công việc này phải tốt nghiệp các chuyên ngành về xây dựng hoặc khoa thiết kế xây dựng tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp.

Hiện nay, việc làm kỹ sư thiết kế xây dựng rất phổ biến. Bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng, nhu cầu của con người cũng thay đổi theo hướng hiện đại hóa. Đó là lý do ngành thiết kế xây dựng đang trở thành ngành được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

5.2 Thiết kế game

Game ngày nay không còn xa lạ đối với nhiều người, nhất là giới trẻ. Nhiều loại hình game với hình ảnh đồ họa ấn tượng đã thu hút người chơi như Võ lâm truyền kì, Liên minh huyền thoại,... Và người tạo ra những ứng dụng game thú vị này chính là nhà thiết kế game.

Công việc này đỏi hỏi sự sáng tạo, nhạy bén và kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế thành thạo

Công việc này đỏi hỏi sự sáng tạo, nhạy bén và kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế thành thạo

Theo cách hiểu đơn giản, thiết kế game là lên ý tưởng cho các trò chơi bao gồm viết mô tả game, cách chơi và nhân vật. Công việc này đỏi hỏi sự sáng tạo, nhạy bén và kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế thành thạo. Nếu như thực sự có năng lực và niềm đam mê, mức thu nhập của nhà thiết kế game sẽ vô cùng hấp dẫn.

6. Một số câu hỏi của sinh viên về ngành Thiết kế - Mỹ thuật

6.1 Những công ty nào tuyển dụng thiết kế đồ họa tại nhà?

Nguồn việc làm ngành thiết kế đồ họa rất lớn và phổ biến ở nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, khối lượng công việc cũng rất nhiều. Do vậy, các công ty chuyên về thiết kế đồ họa cũng cần tuyển dụng các thiết kế làm ngoài giờ hoặc nhận dự án về nhà làm mà không cần phải đến công ty nhưng vẫn hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao. Hình thức công việc này cũng phù hợp với các bạn sinh viên đang theo học ngành thiết kế đồ họa muốn trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm.

Hiện tại trên website tuyển dụng Timviec.com.vn có timviec365.vn có hơn 300 tin tuyển dụng thiết kế 3d, nhân viên thiết kế đồ họa làm tại nhà. Bạn có thể vào trang để tham khảo và tìm kiếm công việc phù hợp tại khu vực mà mình mong muốn cũng như kiếm thêm nguồn thu nhập cho bản thân.

6.2 Làm thế nào ứng tuyển nhân viên thiết kế khi chưa cho kinh nghiệm?

Đây là câu hỏi mà đa số các bạn sinh mới tốt nghiệp ngành thiết kế quan tâm. Sau khi hoàn thành việc học, sinh viên ra trường sẽ gặp không ít khó khăn khi bị nhiều công ty từ chối nhận vì thiếu kinh nghiệm. Để có thể tìm được một công việc chuyên ngành thiết kế không cần yêu cầu kinh nghiệm, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều website tuyển dụng việc làm chất lượng với nhiều tiện ích. Trong đó, website Timviec.com.vn có trang bị tính năng tìm việc theo chức vụ và yêu cầu đáp ứng với nhu cầu công việc mà bạn đang tìm kiếm. Thao tác vô cùng đơn giản như sau:

 • Gõ địa chỉ Timviec.com.vn và điền các thông tin lần lượt vào ô tìm kiếm.
 • Nhận kết quả rất nhiều thông tin tuyển dụng muốn tìm kiếm, trong đó có sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Trên đây là những vấn đề đang được quan tâm hiện nay về ngành thiết kế - mỹ thuật. Hy vọng, qua bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn để có thể định hướng và tìm được công việc phù hợp.